• Hỗ trợ trực tuyến
  • Hotline

    0389986810

Phoi là gì? Có bao nhiêu loại phoi và thuật ngữ phoi có gì khác với phôi trong chế tạo cơ khí?

25/5/2024 | 4:43:22 PM

Phoi và phôi là 2 từ có cách viết và phát âm gần giống nhau, nên khi nói nhanh hoặc không chú ý, người nghe có thể dễ dàng nhầm lẫn giữa hai từ này. Bài viết dưới đây của Tâm Kết sẽ mách bạn phoi là gì, có bao nhiêu loại phoi và phoi khác gì với phôi trong chế tạo cơ khí.

1. Phoi là gì trong cơ khí?

Khái niệm

Trong lĩnh vực cơ khí, phoi là một lớp vật liệu nhỏ mỏng được cắt hoặc bị tách bỏ trong quá trình gia công các chi tiết cơ khí. Phoi thường là phần kim loại bị biến dạng và tách ra khỏi chi tiết sau quá trình cắt gọt. Hình dạng của phoi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện cắt, loại vật liệu gia công, lực cắt, và loại máy cắt được sử dụng...

phoi là gì - hình 1

Các loại dạng phoi

Để hiểu rõ phoi là gì thì bạn cần phân biệt các dạng phoi. Mỗi loại vật liệu trong gia công cơ khí đều có những đặc tính cơ học riêng biệt, dẫn đến việc hình thành nhiều dạng phoi khác nhau.

Dựa vào tính chất cơ học của vật liệu và khả năng biến dạng của phoi, quá trình cắt gọt trong cơ khí có thể tạo ra nhiều dạng phoi khác nhau, với 3 dạng phoi phổ biến nhất là:

  • Phoi vụn: Phoi vụn thường được tạo ra khi gia công các vật liệu có đặc tính giòn và cứng như gang (vật liệu dùng làm buồng bơm nước), đồng thau, đá, gốm xứ, Ebonit... Phôi vụn là những mảnh vật liệu rời rạc, không liên kết với nhau hoặc liên kết với nhau rất yếu.
  • Phoi xếp: Được tạo ra khi gia công các vật liệu có độ cứng vừa phải, ít độ dẻo, và tốc độ cắt ở mức trung bình. Bề mặt của phôi trượt lên mặt trước của dao thường là nhẵn, trong khi phía đối diện thường có dạng răng cưa. Các phần tử vật liệu trong phoi xếp liên kết với nhau tương đối bền vững hơn so với phoi vụn.
  • Phoi dây: Thường được tạo ra khi gia công các vật liệu có độ dẻo cao, độ cứng thấp, và tốc độ cắt lớn. Phôi dạng này được thiết kế để trượt ra khỏi dao dưới dạng một dây dài, với bề mặt xung quanh tương đối nhẵn. Phôi dây có khả năng chuyển đổi từ dạng này sang dạng khác tùy thuộc vào các điều kiện cắt gọt khác nhau, chẳng hạn như khi thay đổi chiều sâu cắt hoặc tốc độ cắt.

phoi là gì - hình 2

Nhờ vào hình dạng của phoi là gì, người thợ có thể đánh giá được chế độ và tốc độ cắt của máy CNC là cao hay thấp.

2. Phôi là gì trong gia công cơ khí?

Phôi là một khái niệm phổ biến trong lĩnh vực gia công cơ khí, đóng vai trò quan trọng như một nguyên liệu chính để sản xuất các sản phẩm cơ khí theo các yêu cầu cụ thể về kích thước và mẫu mã đã được thiết kế trước đó.

phoi là gì - hình 3

Trong quá trình gia công cơ khí, phôi đóng vai trò không thể thiếu, bởi nó là nguyên liệu hoặc vật liệu cơ bản được sử dụng để tạo ra các sản phẩm cơ khí. Phôi không chỉ là một phần của quy trình sản xuất mà còn là một phần không thể thiếu để đảm bảo chất lượng và độ chính xác của sản phẩm cuối cùng.

3. Phân biệt giữa phoi và phôi trong chế tạo cơ khí

Trong quá trình chế tạo cơ khí, phoi và phôi là hai khái niệm quan trọng nhưng có sự khác biệt. Đó là lý do bạn cần nắm rõ phoi là gì và phân biệt nó với phôi.

phoi là gì - hình 4

Phoi được định nghĩa là phần vật liệu bị lấy đi từ phôi trong quá trình cắt gọt. Trong khi đó, phôi là nguyên vật liệu ban đầu được sử dụng để tạo ra các chi tiết cơ khí. Khi quá trình cắt gọt hoàn thành, các sản phẩm cuối cùng được tạo ra từ phôi, và phần vật liệu bị lấy đi trong quá trình này được gọi là phoi.

phoi là gì - hình 5

4. Tạm kết

Phoi và phôi là hai khác niệm hoàn toàn khác nhau. Phôi là một nguyên liệu trong quá trình sản xuất, trong khi phoi là phần thừa của nguyên liệu sau khi sản xuất. 

0389986810