• Hỗ trợ trực tuyến
  • Hotline

    0389986810

Quá trình hồi sinh Apple của Steve Jobs diễn ra như thế nào?

13/4/2024 | 11:22:25 AM

Sau khi Steve Jobs bị sa thải, công ty Apple từ từ lâm vào bờ vực phá sản. Mãi về sau, khi được mời quay lại công ty, ông đã thực hiện nhiều chiến lược để hồi sinh và đưa Apple thành công ty có giá trị hàng đầu hiện nay.

Để không bị phá sản, Steve Jobs đã được mời quay trở lại công ty Apple. Và trong khoảng thời gian này trở về sau, ông đã đưa ra nhiều chiến lược hồi sinh Apple và đưa nó thành công ty có giá trị nhất hiện giờ. Hôm nay, Tam Ket Store gửi đến các bạn toàn bộ quá trình hồi sinh Apple của Steve Jobs.

Toàn bộ quá trình hồi sinh Apple của Steve Jobs

Năm 1996, Gil Amelio, CEO của Apple thời điểm này, đã đàm phán thỏa thuận mua lại NeXT (công ty máy tính của Jobs sau khi ông bị sa thải khỏi Apple) với hy vọng Steve Jobs sẽ trở lại và đưa ra hướng đi mới cho công ty. Steve Jobs đã đưa ra yêu cầu sa thải CEO Gil Amelio nếu như ông có thể cứu Apple trong tình trạng này, ông sẽ chịu trách nhiệm cho những quyết định của mình. Và ông cũng đã chấp nhận sự giúp đỡ từ các đối thủ như Microsoft để duy trì Apple.

Sau đây là quá trình hồi sinh Apple của Steve Jobs:

Toàn bộ quá trình hồi sinh Apple của Steve Jobs

Cuối năm 1996, Apple đã công bố đưa Steve Jobs trở lại sau 11 năm ông rời công ty bằng cách mua lại NeXT với giá 429 triệu USD. Vào tháng 1/1997, CEO của Apple – Gil Amelio đã có buổi phát biểu về vấn đề này tại Macworld Expo. NeXT là một công ty sản xuất máy tính đồ họa chuyên sâu với màn hình tiên tiến dành cho các trường đại học và ngân hàng. Với việc thu mua công ty này, Apple hy vọng Jobs sẽ khôi phục sản phẩm Mac. Cũng trong thời gian này, cổ phiếu của Apple cũng đi xuống mức thấp nhất trong vòng 12 năm lãnh đạo của Amelio.

Vào ngày 4/7/1997, trong cuộc họp cổ đông, Jobs đã thuyết phục hội đồng quản trị sa thải Amelio và để ông đảm nhiệm CEO của Apple. Tháng 8-1997, Jobs đã lên sân khấu Macworld Expo để thông báo rằng Apple đã nhận khoản đầu tư 150 triệu USD từ  Microsoft. “Chúng tôi sẽ nhận tất cả sự giúp đỡ “, Jobs cho biết, mặc cho nhiều tiếng la ó từ phía khán giả.

Toàn bộ quá trình hồi sinh Apple của Steve Jobs

Cũng năm 1997, các báo cáo cho thấy tình hình tài chính của Apple đang rất tồi tệ. Giám đốc điều hành Dell – Michael Dell – một trong những đối tác lớn nhất của Microsoft, đã từng phát biểu rằng: nếu gặp phải tình trạng như vậy và ở vị trí của Jobs, ông sẽ đóng cửa công ty và trả tiền lại cho các cổ đông.

Nhưng vào đầu năm 1998, tại hội chợ triển lãm Macworld diễn ra ở San Francisco, Jobs kết thúc bài phát biểu của mình với thông báo “One More Thing”. Nhờ tầm nhìn sản phẩm của Jobs và sự giúp đỡ của Microsoft, Apple cuối cùng cũng đã có lợi nhuận.

Toàn bộ quá trình hồi sinh Apple của Steve Jobs

Cũng trong năm 1998, Jobs đã thuê Tim Cook để phụ trách các hoạt động của Apple trên toàn thế giới. Tim Cook đã ở lại với công ty và sau này trở thành giám đốc điều hành chính thay cho Steve Jobs.

Vào thời điểm này, ngoại trừ Apple, Steve Jobs còn là CEO của Pixar Studios sau khi tài trợ cho Pixar 10 triệu USD. Jobs đã điều hành sản xuất phim Toy Story vào năm 1995.

Toàn bộ quá trình hồi sinh Apple của Steve Jobs

Ngoài việc phát triển công ty, Steve Jobs đã tạo nên sự thay đổi lớn cho nhân viên của Apple. Theo ông, ”nhà ăn của Apple có nhiều thức ăn tốt hơn, và các nhân viên đã bị cấm mang vật nuôi của họ vào khuôn viên công ty”. Ông muốn mọi người tập trung vào Apple.

Toàn bộ quá trình hồi sinh Apple của Steve Jobs

Gần đúng một năm sau khi nhận tài trợ từ Microsoft. Tháng 8-1998, Apple phát hành iMac, một máy tính All-in-one hiếm hoi lúc bấy giờ có hiệu suất cao. iMac là sự hợp tác giữa Steve Jobs và tài năng mới Jonathan Ive. Đây là lần đầu tiên thế giới có mẫu máy tính nhiều màu sắc nhờ thiết kế của Jonathan Ive. iMac đã tạo ra bước đột phá rất cần thiết lúc này giúp Apple bán 800.000 máy trong 5 tháng đầu tiên.

Toàn bộ quá trình hồi sinh Apple của Steve Jobs

Mẫu máy này ban đầu được Jobs đặt tên là MacMan. Sau đó Ken Segall, giám đốc quảng cáo của Apple vào thời điểm đó, đề nghị đặt tên là iMac. “i” là “internet”, vì nó chỉ tốn có hai bước để kết nối với các trang web. Tuy nhiên, Apple còn cho biết nó là viết tắt của ” individuality” và “innovation” nghĩa là cá nhân và sự đổi mới.

Năm 1999, Apple giới thiệu iBook, một phiên bản cấp thấp của iMac nhằm cố gắng nhân rộng dựa vào những thành công của iMac.

Toàn bộ quá trình hồi sinh Apple của Steve Jobs

Tuy nhiên, mãi tới năm 2001, Apple mới có những bước tiến ấn tượng, đặc trưng là Mac OS X đã được phát hành. Mac OS X là hệ điều hành có thiết kế độc đáo, chủ yếu dựa trên công nghệ Unix BSD và cốt lõi của máy tính NeXT, chứ không phải được thay đổi thiết kế từ OS 8 hay 9 trước đây.

Từ đây, mọi thứ bắt đầu thuận lợi và Apple bắt đầu thay đổi một cách nhanh chóng. Năm 2001, Apple mở cửa hàng bán lẻ đầu tiên của mình, ở Virginia và California. Vào tháng 10/2001, Apple đã cho ra mắt thêm iPod, máy nghe nhạc kỹ thuật số với khả năng lưu trữ 1.000 bài hát. Tuy nhiên, IPod đã có một khởi đầu không tốt do giá của nó quá đắt (399 USD) và chỉ hỗ trợ máy tính Mac.

Toàn bộ quá trình hồi sinh Apple của Steve Jobs

Năm 2003, Apple đã mở ra iTunes Music Store, một mô hình định giá mới lạ: mỗi bài hát giá 0.99 USD. Nó đã biến iPod thành một trung tâm đa phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Cùng thời gian đó, cả iTunes và iPod đều có thể sử dụng trên Windows, một bước nhảy vọt trên máy nghe nhạc của Apple.

Toàn bộ quá trình hồi sinh Apple của Steve Jobs

Nhưng cũng vào thời điểm này, Steve Jobs nhận được kết quả xét nghiệm rằng ông bị ung thư tuyến tụy trong lúc Apple đang đi lên. Ông bí mật giữ điều này cho đến khi chia sẻ tin tức với các nhân viên vào năm sau.

Chỉ trong sáu năm, Apple đã đi lên từ một công ty yếu kém để trở thành một đối thủ đáng gờm của các công ty khác. Và trong khoảng năm từ 2003 đến 2006, giá cổ phiếu của Apple đã tăng từ 6 USD thành 80 USD. Apple tuy tụt lại phía sau Microsoft về thị phần, nhưng hãng lại kiếm được nhiều tiền hơn. Apple đã thuê các người nổi tiếng như U2 và John Mayer để quảng bá tại các sự kiện của công ty.

Toàn bộ quá trình hồi sinh Apple của Steve Jobs

Qua nhiều năm, Steve Jobs nhận thấy cần phải mở rộng chuyên môn thiết kế của Apple để tạo ra một thiết bị màn hình cảm ứng mới. Năm 2004, Jobs đã lập dự án Purple, dưới sự giám sát của mình và Ive, để phát triển một thiết bị màn hình cảm ứng. Ban đầu, Steve Jobs đã hình dung nó như một tấm bảng lớn, nhưng cuối cùng nó trở thành định nghĩa cho điện thoại di động.

Năm 2005, Apple có thêm iPod, iPod Mini, iPod Nano và iPod Shuffle với kích thước giảm dần. Cùng năm đó, hãng cũng đã giới thiệu iPod mới với khả năng chơi video và có thể mua phim và video trên iTunes.

Toàn bộ quá trình hồi sinh Apple của Steve Jobs

Cũng trong năm 2005, Motorola đã giới thiệu ROKR, điện thoại mà hãng hợp tác với Apple. Đây là điện thoại đầu tiên có thể chơi nhạc từ iTunes Music Store. Nhưng nó đã bị hạn chế chỉ có thể lưu trữ 100 bài hát do giới hạn phần mềm.

Toàn bộ quá trình hồi sinh Apple của Steve Jobs

Năm 2006, Steve Jobs đã có bước đi lớn để cứu mãng máy tính Mac. Nguyên nhân là vì cựu CEO John Sculley đã bắt Apple dùng các bộ xử lý PowerPC đắt tiền, trong khi các nhà sản xuất PC lớn của Windows thì dùng chip Intel. Nó đồng nghĩa với việc tất cả các máy Mac sẽ có giá đắt hơn và khó khăn để phát triển phần mềm. Do đó, Apple đã ra mắt MacBook Pro cùng iMac mới, cả hai đều đi kèm với bộ xử lý Intel. Đây cũng là hai máy Mac đầu tiên mà bạn có thể cài đặt Windows.

Toàn bộ quá trình hồi sinh Apple của Steve Jobs

Năm 2006, Apple Store mở ra ở trung tâm Manhattan với cấu trúc thủy tinh khối độc đáo, làm cho nó hiện đại nhất thành phố New York. Nhưng tại thời điểm này, sức khỏe của Jobs đã bắt đầu suy yếu, và mọi người đã bắt đầu chú ý đến tình trạng sức khỏe của ông.

Tuy nhiên, năm 2006 cũng đánh dấu một chiến thắng cá nhân cho Jobs. Ông đã gửi email này đến mỗi nhân viên của Apple. “Michael Dell không thể hoàn toàn dự đoán chính xác xu hướng tương lai. Dựa trên thị trường chứng khoán gần đây, Apple có giá trị cổ phiếu cao hơn Dell và Dell đang đi xuống. Mọi chuyện đều có thể khác vào ngày mai, nhưng tôi nghĩ rằng đây là thời điểm phản ánh thực lực công ty hiện nay.”

Sau nhiều năm suy nghĩ, Jobs đã chính thức công bố chiếc iPhone đầu tiên (tức là iPhone 2G) tại Macworld Expo vào tháng 1-2007. Nó kết hợp giữa các tính năng âm nhạc của iPod với một màn hình cảm ứng mà không cần bút stylus, không giống như hầu hết các thiết bị di động tại thời điểm đó. Và Safari của iPhone 2G là trình duyệt web đầu tiên đầy đủ tính năng trên điện thoại.

Toàn bộ quá trình hồi sinh Apple của Steve Jobs

Các đơn vị truyền thông thích thú gọi nó là “điện thoại chúa Jesus”. Các Fan vui mừng cắm trại ở phía trước các Apple Store để được mua sớm nhất. iPhone 2G là thành công lớn của Jobs, chỉ trong vòng 74 ngày kể từ ngày ra mắt tháng 8-2007, Apple đã bán được 1 triệu máy.

Trong năm 2008, Apple đã tiếp tục cho ra mắt phiên bản iPhone tiếp theo là iPhone 3G. Nó có tốc độ nhanh hơn iPhone 2G, nhưng sự thay đổi lớn nhất là sự xuất hiện của App Store, cho phép bạn cài đặt phần mềm từ các nhà phát triển không phải của Apple. Khi ra mắt, App Store đã có 500 ứng dụng.

Toàn bộ quá trình hồi sinh Apple của Steve Jobs

Nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng John Doerr của Kleiner, Perkins, Caufield & Byers đã lên sân khấu để công bố lập quỹ 100 triệu USD cho các nhà phát triển ứng dụng. Từ đó khởi đầu cho việc kinh doanh ứng dụng, và Apple đã bỏ xa Microsoft về mãng này.

Tuy nhiên, sức khỏe của Jobs tiếp tục suy yếu dần. Trong tháng 8/2008, Bloomberg vô tình công bố một cáo phó 2.500 từ của Jobs.  Và tháng sau, Jobs đã chế giễu việc này trong một bài phát biểu của mình.

Toàn bộ quá trình hồi sinh Apple của Steve Jobs

Năm 2009, Tim Cook thay thế Steve Jobs làm Giám đốc điều hành tạm thời trong lúc ông chữa bệnh. Ngay cả khi ông trở về, Cook thường xuyên phát biểu đại diện cho Apple. Khi Steve Jobs trở lại, nhiều người đã dự đoán việc điều trị của ông đã có tiến triển tốt.

Năm 2010, cuối cùng thì Jobs cũng giới thiệu Apple iPad, một chiếc máy tính bảng ông đã muốn làm từ những năm đầu thế kỷ 21.

Toàn bộ quá trình hồi sinh Apple của Steve Jobs

iPhone và iPad vô tình bắt đầu một cuộc chiến tranh cho tiêu chuẩn Internet. Steve Jobs đã gạt phăng Adobe Flash, một tiêu chuẩn nội dung web lúc này nhưng nó rất chậm chạp và không an toàn, ra khỏi các thiết bị di động của mình. Do bị Apple bỏ rơi, Adobe đã nhận ra mối đe dọa cho doanh nghiệp của mình nên đã cho đăng nhiều quảng cáo lên các tạp chí nhằm mong Apple xem xét lại, nhưng không có kết quả.

Toàn bộ quá trình hồi sinh Apple của Steve Jobs

Trong đầu năm 2011, khoảng thời gian cuối cùng của mình, Jobs đã phát biểu hai bài thuyết trình sản phẩm và thông báo của ông: ra mắt iPad 2 và dịch vụ iCloud. Ông xuất hiện công khai lần cuối cùng vào tháng 6/2011. Ông đề xuất xây khuôn viên Apple mới với Hội đồng thành phố Cupertino. Sau nhiều năm xây dựng, Apple đang có kế hoạch di chuyển nó vào “khuôn viên tàu vũ trụ” trong đầu năm 2017.

Toàn bộ quá trình hồi sinh Apple của Steve Jobs

Steve Jobs thôi giữ chức Giám đốc điều hành vào ngày 24/8/2011 và nhận vai trò là Chủ tịch. Không lâu sau đó bệnh ung thư tuyến tụy của Steve Jobs tái phát và ông đã qua đời vào ngày 05/10/2011. Ông đã cống hiến gần như cả cuộc đời mình cho Apple đến ngày trước khi ông mất. Đêm đó, Apple đã treo cờ rủ để tưởng niệm ông.

Toàn bộ quá trình hồi sinh Apple của Steve Jobs

Tim Cook đã được Steve Jobs trao chức CEO sau khi ông từ chức. Apple vẫn tiếp tục phát triển dưới sự điều khiển của Cook, trở thành công ty có giá trị nhất trên thế giới.

Sau những gì đã làm, Steve Jobs đã trở thành huyền thoại công nghệ với quá trình hồi sinh Apple  từ bờ vực phá sản thành công ty hàng đầu thế giới hiện nay.

 

0389986810